หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า จริงๆแล้ว นโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy Policy) คืออะไรกันแน่ แล้วมันต่างกับ Terms & Conditions ของเว็บไซต์อย่างไร ทาง EasyPDPA จึงขอมาอธิบายแบบสั้นๆง่ายๆให้หายสงสัยกันค่ะ

Terms & Conditions (T&Cs) คือข้อตกลงการใช้บริการของเว็บไซต์ เช่นถ้าเว็บเราขายของชนิดหนึ่ง T&Cs เราก็จะระบุว่าเราขายอะไร? ซื้อแล้วเปลี่ยนสีได้ไหม? ถ้าเปลี่ยนใจคืนของได้ไหม? คืนเงินภายในกี่วัน? ถ้าใช้ไม่เป็นต้องติดต่อใคร? เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า T&Cs ของแต่ละเว็บไซต์จะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะการทำธุรกิจของแต่ละคนเลยค่ะ

ส่วน Privacy Policy หรือบางคนเรียก นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล คือเอกสารที่ระบุว่าเราจะขอข้อมูลอะไรของลูกค้าบ้าง? เราจะเก็บข้อมูลไว้ที่ไหน? เราจะเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง? จะขอลบข้อมูลต้องติดต่อใคร? เราจะลบภายในกี่วัน? เป็นต้น

การเขียน T&Cs พูดง่ายๆคือเราจะเขียนยังไงก็ได้ตามการออกแบบธุรกิจ และ Business Model ของเรา แต่การเขียน Privacy Policy เราจำเป็นต้องครอบคลุมทุกๆประเด็นตามที่กฎหมาย PDPA ใหม่ของไทยกำหนดไว้ อาทิเช่น ลูกค้าต้องขอลบข้อมูลได้ (ถ้าเราไม่เขียนครอบคลุมจุดนี้ อาจสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายได้ค่ะ)

การเขียนนโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy Policy) ของแต่ละธุรกิจจึงอาจจะมีความซับซ้อน เนื่องจากมีกฎหมายใหม่มาคอยกำกับว่าต้องมีอะไรบ้าง? อะไรทำได้-ไม่ได้? เป็นต้นค่ะ

ตอนนี้ทุกท่านคงหายสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่านโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy Policy และ T&Cs แตกต่างกันอย่างไร ถ้าอยากให้ทาง EasyPDPA อธิบายจุดไหนเพิ่มเติมสามารถ comment สอบถามมาได้เลยนะคะ